ca_phe4

Người Pháp có câu: “Hãy ăn sáng như một ông hoàng, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một gã ăn mày!”. Bữa ăn sáng rất quan trọng, vì thế việc ăn sáng thế nào cho đúng cách, không hại sức khỏe, cũng thật sự đáng quan tâm.

Vừa làm, vừa đi, vừa ăn

Dậy muộn, mua ổ bánh mì rồi vừa đi vừa gặm là cách đơn giản nhất để hành hạ dạ dày của bạn. Những người thường hoạt động khi ăn là những người hay đi nhà xí trong giờ làm việc nhất. Bạn có để ý điều này?

Ăn sáng quá sớm

Khi bạn ngủ, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động chậm lại, và thức ăn buổi tối sẽ vẫn đang được hấp thu khi bạn thức dậy. Hãy làm gì đó sau khi dậy 30 phút rồi mới ăn sáng.

Ăn đồ lạnh

Sáng sớm là khi cơ bắp, mạch máu và thần kinh của bạn đang co lại. Nếu ăn đồ lạnh lúc này sẽ làm máu khó lưu thông hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Về lâu dài sẽ dẫn đến táo bón, mất sức đề kháng.

Ăn sáng quá ít hoặc không ăn sáng

Bữa sáng là quan trọng nhất trong ngày, nó giống như việc sạc pin điện thoại vậy. Một bữa ăn sáng quá ít sẽ làm cơ thể bạn nhanh chóng mệt mỏi, hơn nữa, não bộ của bạn sẽ trở nên lú lẫn vì nó đã hoạt động suốt thời gian khi bạn ngủ mà sáng dậy vẫn không được nạp năng lượng.

Ăn sáng quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng, khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ, lười hoạt động. Thay vì ăn nhiều, hãy ăn một bữa sáng chất lượng.

Ăn uống quá vội

Ăn vội ăn vàng, nếu không làm bạn bị nghẹn, thì việc vừa ăn vừa uống sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn.

Ăn đại

Nếu mỗi ngày bạn đều mua 1 cái bánh mì ngọt để ăn sáng, thì thật không tốt chút nào. Ngoài việc làm bạn chán ăn, việc lặp đi lặp lại một thực đơn đơn giản sẽ khiến cơ thể bạn thiếu chất nghiêm trọng.

Uống quá nhiều cà phê hoặc trà

Cả hai thứ này đều tốt cho tâm trạng và cơ thể bạn nếu như uống một lượng vừa phải vào buổi sáng. Còn nếu uống nhiều: ngược lại, caffein sẽ gây stress, khiến bạn thèm ăn, tăng cân. Ngoài ra chất này còn làm tăng tiết acid dịch vị không tốt cho dạ dày.

Uống sinh tố thay cho ăn hoa quả

Hoa quả cho buổi sáng là tốt, nhưng hãy rửa sạch, bổ ra ăn từ từ. Nếu bạn bỏ vào máy xay chúng ra thì một lượng lớn chất xơ, sinh tố, khoáng chất sẽ đào thoát khỏi món tráng miệng của bạn đấy.

Bé Thúi (MAV.vn)