Chia sẻ cách làm món kho quẹt chấm rau củ luộc và cơm cháy

Loading...

Cũng lâu lắm rồi mình mới quay trở lại viết bài, nhân tiện hôm nay nhận dịp trở lại mình sẽ chia sẻ cách làm món kho quẹt chấm rau củ luộc và cơm cháy, một đặc sản của miền Tây Nam Bộ và miền Nam nói chung. Đây là món ăn dân dã rất phổ biến, dễ làm.

Món kho quẹt rất đa dạng trong việc chọn nguyên liệu, chúng ta có thể làm chúng với nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Một số cách làm có thể dụng thịt heo băm, thịt ba chỉ… Tuy nhiên, bài viết dưới đây được chủ đạo với tóp mỡ và tôm khô, theo chúng tôi đây chính là thành phần nguyên liệu mang lại món kho quẹt phổ biến và hấp dẫn nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Tôm khô: 50 gram
– Thịt ba chỉ (nên chọn phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ): 100 gram
– Các loại rau như: nửa quả bầu, 10 trái đậu bắp, 1 bắp cải nhỏ, 1 trái mướp đắng và một ít rau muống.
– 1 chén cơm nhỏ.
– Nước mắm : 1/2 chén cơm.
– Đường: 1/3 chén cơm.
– Tiêu hạt, ớt, hành lá, hành tím.

cach-lam-mon-kho-quet

Chi phí cho nguyên tiêu này, theo chúng tôi thông kê chỉ khoảng 30.000 VND và dễ tìm tại các phiên chợ, tạp hóa, siêu thị.

Công thức chế biến Kho Quẹt:

Bước 1: Tôm khô để ngâm nước cho mềm, thịt ba chỉ chỉ lấy phần mỡ, cắt thành những hạt lựu nhỏ.

cach-lam-mon-kho-quet-1

Bước 2: Đun sôi phần mỡ thịt ba chỉ lên bếp, đến khi tóp mỡ hơi vàng, giòn thì tắt bếp và vớt tóp mỡ ra để riêng.

cach-lam-mon-kho-quet-2

Bước 3: Lấy bớt mỡ ra chén chỉ để một phần vừa đủ lại trong nồi. Sau đó, cho hành tím vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều cho đến khi tôm bắt đầu săn lại và dậy mùi thơm.

cach-lam-mon-kho-quet-3

Bước 4: Trộn nước mắm và đường đã chuẩn bị chung lại với nhau và quậy đều. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào nồi tôm khô. Nên cho thêm 1 muỗng canh nước để làm giảm độ mặn của kho quẹt (có thể thêm nước để gia giảm tùy vào khẩu vị của mỗi người).

cach-lam-mon-kho-quet-4

Bước 5: Khi nồi kho quẹt sôi, bắt đầu vặn nhỏ lửa lại, liu riu cho đến khi được 1 hỗn hợp hơi sền sệt. Lúc này đã có thể tắt bếp. Sau cùng, cho tóp mỡ, tiêu đã đập dập, hành lá và ớt vào nồi. Lưu ý: không nên cho tóp mỡ vào sớm để làm mất độ giòn của tóp mỡ.

cach-lam-mon-kho-quet-5

Luộc rau:

Bước 1: Đậu bắp thì bỏ đầu nhưng để nguyên trái (nếu cắt ra sẽ bị nhớ ngay khi luộc). Mướp đắng, bầu, bắp cải, rau muống cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Bắc một nồi nước, cho một ít muối và đun sôi. Khi nước sôi mới cho từng loại rau vào luộc. Mở nắp vung để cho rau được xanh. Khi nước sôi thì vớt rau ra để ráo.

cach-lam-mon-kho-quet-6

Cách làm cơm cháy:

Dùng thìa cơm tán móng trên chảo không dính (không cần dùng đến dầu mỡ). Vặn lửa hơi to cho đến khi cơm cháy vàng, dùng xẻng lật sang mặt khác. Khi cả hai mặt đều vàng và giòn thì dùng xẻng múc ra.

cach-lam-mon-kho-quet-7

Thành phẩm kho quẹt chấm rau luộc và cơm cháy sau khi hoàn thành.

cach-lam-mon-kho-quet-8

Lưu ý: Phần tóp mỡ, có thể làm bằng mỡ gáy heo sẽ ngon hơn. Bài viết này đề cấp đến thịt ba chỉ vì chúng phổ biến và dễ tìm hơn.

Các bạn có thể xem thêm video hướng dẫn làm món kho quẹt chấm rau củ luộc:

Chúc các bạn thành công với bài viết hướng dẫn cách làm món kho quẹt chấm rau củ luộc và cơm chạy tại website mongingon.com, bên cạnh đó các bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm từ các bình luận chia sẻ bên dưới của quý độc giả và đừng quên chia sẻ món ngon này tới gia đình và bạn bè nhé !

Loading...
, ,

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về món ngon này !