Cách cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao

Loading...

Làm sao để cắt được đĩa bánh chưng đẹp không bị tách rời là điều không phải ai cũng có thể làm được. Sau đây Món Gì Ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt bánh chưng đẹp bằng lạt không cần dao.

Bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn cách gói bánh chưng và mẹo bảo quản bánh chưng trong những ngày tết.

Nhiều người thường sử dụng dao để cắt bánh chưng vì nhanh nhưng điều này dễ làm xấu bánh vì phải di đi di lại lưỡi dao. Điều này khiến đậu xanh và thịt dễ bị tách riêng ra ngoài, nếp dính sẽ bết vào dao điều này gây khó rửa. Cùng xem bí kíp dùng lạt gói bánh chưng đề cắt bánh.

1. Bóc bánh chưng

cach-cat-banh-chung-bang-day-lat

Trước hết bạn hãy bóc sạch lá trên một mặt bánh ra. Vứt lá còn để lại lạt sang một bên. Sau đó bạn hãy chọn cọng lạt to để tẻ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

Bạn hãy chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to – nhỏ để khi xắt bánh dễ phân biệt.

2. Xếp dây lạt

cach-cat-banh-chung-bang-day-lat-1

Bạn hãy dùng dây lạt xếp chéo nhau trên mặt bánh. Sau đó dùng 1 sợi lạt to hoặc nhỏ (tùy bạn) đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình rẻ quạt.

3. Xắt bánh

Lấy đĩa úp lên mặt bánh đã đặt dây

Lấy đĩa úp lên mặt bánh đã đặt dây

Lấy 1 cái đĩa đặt lên mặt bánh đã bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để bóc tiếp mặt bánh sau.

Bạn hãy bóc bỏ lá ở mặt sau

Bạn hãy bóc bỏ lá ở mặt sau

Bóc sạch hết xong thì ta bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ kéo cắt qua thân bánh. Bạn chú ý ếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

4. Thành quả

cach-cat-banh-chung-bang-day-lat-4

Cuối cùng bạn cũng có được một chiếc bánh chưng vẫn vuông vức gọn gàng trong đĩa rồi đấy!

5. Lưu ý

cach-cat-banh-chung-bang-day-lat-5

Các cụ thường có câu “Bánh chưng xanh – thịt mỡ – dưa hành…”.Bánh chưng thường ăn kèm với hành muối, có người ăn với củ kiệu ngâm chua hoặc với dưa món.

Chúc các bạn thực hiện cắt bánh chưng bằng lạt thành công và đừng quên chia sẻ công thức gói bánh chưng cho gia đình và bạn bè nhé !

Loading...
, ,

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về món ngon này !