Bí quyết làm món thịt chưng mắm tôm khế chua ngon cơm

Loading...

Hôm trước có người cháu ở quê ông xã (Thái Bình) gửi lên cho mấy thứ rau cỏ nhà trồng . Thích nhất là có mấy quả khế chua vừa chớm chín hanh vàng. Hôm sau lại bất ngờ vớ được mớ tép tươi ngoài chợ. ( Từ hôm ấy vẫn ngóng mà không gặp được mẻ nào nữa , tép tự nhiên theo con nước mà ) .
Tính người đã mua là không bao giờ mua ít. Đã nấu là nồi chảo gì cũng phải tú hụ . Xem ngắm cứ phải là đẫy mắt, đẫy tay, vẫn muốn vơ vào. Thế là tép quá nhiều mà khế thì quá ít. Lùng khắp chợ mua thêm , đi qua hàng rau nào cũng hỏi: Có khế chua không? Toàn lắc là lắc. Chứ khế ngọt có mà đầy . Nhà cũng một cây trĩu trịt, vừa ăn vừa cho chả hết . Đến cuối chợ , có một cô hàng không lắc . Nhưng nghe giọng rất chảnh chọe:
-Mua mấy quả đây?
– Có bao nhiêu lấy tất . ( Mừng rõ là mừng)
– Làm gì mà có bao nhiêu. Đấy, có đúng 5 quả.
-Thì cứ đem đây.
Cô nàng lôi trong bọc rau quả sau lưng ra trước mặt rồi cẩn thận mở ra túi khế . Tưởng cô nàng đưa luôn cho. Lăm lăm tờ 10.000 đ xòe vội. Ai dè, cô nàng lườm một cái, rồi nhặt từng quả , từng quả , từng quả, từng quả, từng quả … Đủ 5 cái từng , đưa lên mặt cân, thái độ hợm hĩnh, quan cách kinh khủng. Điêu. Điêu không chịu được. Hệt nhân viên hành chính công quyền. Thề !

– Nửa cân. 15.000. đ
– Cái gì? Cân khế 30.000 đ ? Đắt gấp 3 khế ngọt à . Khiếp thế
– Gì mà khiếp. Lấy thì lấy, không lấy thì thôi. Đi cả chợ có không mà lại còn.
– Thôi thế 12.000 đ nhé, đưa đây.

– Chẳng mua thì đừng. Có người dặn mới lấy đấy. Tiện mua thêm mấy quả bán cho vui . Lờ lãi gì nhiều quả khế mà mặc cả mặc lẽ.
Tức thế chứ. Bụng sôi lên. Dợm quay đi . Quả khế chứ có phải cục vàng đâu? Nhưng lại phải nén bực, ngồi xuống, móc ví, xùy đủ 15.000 đ. Nhìn cái mặt nghênh nghênh cửa quyền chả khác mậu dịch viên thời bao cấp. Ghét ! Ghét!
Vẫn không đủ khế chua để rang 2 cân tép. Đành chia đôi. Hôm sau dậy sớm ra chợ đêm Ngã Tư Sở . May tầm được mớ khế chua, quả xanh, quả chín, to nhỏ lung tung. Chẹp chẹp. Đành vậy. Làm nốt mẻ tép rang nữa. Rồi mua mớ hộp nhựa chia ra, đem cho mỗi nhà anh em con cháu một ít . Vẫn nhớ để 1 hộp đem đi Sài gòn cho nhà cô bạn học thời đại học. Nàng vốn là người Bắc vào làm ăn trong ấy đã mấy chục năm rồi

Ngày xưa khế chua rất sẵn, khế ngọt thì hiếm . Mùa khế chín kho cá, nấu canh chua mãi cũng chán. Khế nhiều cho chả ai lấy ấy chứ . Rụng đầy gốc nhoe nhoét, bọ bay đầy vườn . Thèm thuồng ăn cố một miếng thì khép chân chả kịp. Lưỡi rát ràn rạt.. Ô mai cũng ghê răng . Khế xào thì chết đường với mật . Chả mặn mà gì .
Cứ nghe đồn là chôn xác con mèo vào gốc khế chua thì sang năm cây sẽ thành khế ngọt. Nhưng chả biết có đúng hay không?
Thế rồi từ ngày làng Bắc Biên bên kia sông Hồng gây nhân được giống khế ngọt, người người đều thích. Báo viết, phim quay cứ gọi là . Trường ĐH Nông nghiệp 1 cũng cho ra đời giống khế ngọt xanh quả mà ngọt như đòng đòng , trồng lớn vùn vụt, gặp cái bờ tường hay chái nhà thì leo quá như bầu bí leo giàn . Chợ Bưởi, chợ Hà Đông bán đầy cây giống. Dân Văn Giang Hưng Yên dong xe khắp phố phường, chỉ mấy chục ngàn đồng 1 cây , bé tý đã lúc lỉu quả xanh quả chín . Hay đáo để . Thế là lắm nhà đem chặt dần khế chua, trồng khế ngọt thay thế. Giờ thì khế ngọt đầy rẫy . Khế chua hiếm dần
Trò đời hễ cứ nhiều thì rẻ, ít thì đắt . Nhưng chả ngờ đắt thế cơ . Ấy , mà cứ hễ nói chuyện khế chua ở đâu, thì y rằng có người bảo: Nhà hàng xóm, hay quê nội , quê ngoại, có cây khế chua, khi nào về đem lên cho, có mà bao tải chả hết .
Xời , lúc cần thì chả có, lúc có lại chả cần. Cái trò nó thế
( Vừa rang xong mẻ mắm tôm -khế chua với thịt vai mỡ giắt . Cho thêm tý đường cho dịu lưỡi. Mai cho Heo Sữa nếm mấy thìa . Buồn ngủ quá, sẽ biên tiếp. Mà biên dài quá, ai thèm đọc , vớ vẩn dở hơi chưa ? )
PS. Vì có mấy bạn hỏi cách làm, nên viết thêm mấy dòng bổ xung nhé. Chứ công thức gì đâu
Cách làm:
Có hai món mắm tôm chưng. Chưng giềng hoặc chưng khế . Chưng giềng thì để được lâu, đem đi nước ngoài được. Chưng khế thì ăn trong đôi ba ngày. Chưng khế thì lấy 7 quả khế chua xanh hoặc là 10 quả khế chua chín hanh hanh. Cắt độ 1 lạng hành ta khô thái lát đem phi mỡ cho vàng. Đổ độ dăm lạng thịt sấn vai, bỏ bì, xay thô vào xào thơm. Sau đó độ già nửa bát mắm tôm Thanh Hóa xào tiếp. Mùi thơm dậy lên thì cho khế chua thái lát vào xào cho nhuyễn. Rồi rắc thêm độ 2- 3 thìa đường vàng hay đường trắng đều được. cho thêm ít ớt tươi thái nhỏ nữa. Xào cho quyện vào nhau. Trước khi ăn rắc hành hoa thái nhỏ đảo đều

Bài viết được chia sẻ tại Facebook Vũ Thị Tuyết Nhunghttps://www.facebook.com/vutuyetnhunghn57/posts/2237728166451770

Loading...
, , ,

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về món ngon này !