mav096

Đậu phộng là loại thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Nếu thường xuyên sử dụng, bạn có thể kéo dài 5-6 năm tuổi thọ.

Theo nghiên cứu khoa học trên tạp chí JAMA Internal Medicine, người tiêu thụ nhiều lạc (đậu phộng) và các loại hạt như quả óc chó, hạt hồ đào, hạnh nhân mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ từ 5 đến 6 năm so với nhóm không ăn.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu phân tích số liệu và thói quen ăn uống của hơn 134.000 người sống ở Thượng Hải, Trung Quốc ở độ tuổi 40-74 trong thời gian 6,5 năm. Họ chia những người này thành 2 nhóm, một trong 2 nhóm thường xuyên ăn 17-18 g đậu phộng mỗi ngày.

Theo tạp chí Live Science, những người này có nguy cơ tử vong thấp hơn 21% so với nhóm ăn ít lạc. Nghiên cứu có kết quả tương tự với người Mỹ.

Lạc và các loại hạt cây rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thành phần của chúng bao gồm chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin. Một số thành phần có thể duy trì chức năng nội mô của tim, tác động đến thành mạch máu, chống oxy hóa, kháng viêm….

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các loại hạt cây và đậu phộng có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do bệnh liên quan đến tim mạch. “Những người không có cơ địa dị ứng với đậu phộng có thể ăn nhiều hơn hàng ngày, rất tốt cho tim mạch và giá cả phải chăng. Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm này để thay thế cho đồ ăn vặt ít lành mạnh như kẹo, bánh quy, đồ uống có đường…”, nhà nghiên cứu Xiao-Ou Shu, Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt, thành phố Nashville, bang Tennesse, Mỹ, khuyến cáo.

Thu Hoài (Zing.vn)

http://news.zing.vn/Bi-quyet-bat-ngo-giup-ban-song-lau-post518182.html